ส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสาน
ส้มตำปลาร้า
สำหรับส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสานสูตรนี้ เคล็ดลับจะอยู่ที่น้ำปลาร้า
แหล่งที่มาของปลาร้า เรียกได้ว่าเจ้าไหนชิมแล้วถูกปาก
ก็เลือกซื้อหาได้เลยครับ..สำหรับผมเตรียมเครื่องไว้หมดแล้ว คุณล่ะ..?
หากพร้อมแล้ว..มาเริ่มกันเลยครับ
ส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสาน |
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ ดังนี้
- เส้นมะละกอหนุ่มกึ่งแก่
หรือจะใช้มะละกอห่ามนิดๆ ก็ได้ (สับแล้ว) 2 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
- น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาแท้ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10-15 กลีบ
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรสนิดหน่อย
เริ่มลงมือทำส้มตำปลาร้า
รสแซ่บอีสาน
1. นำพริกขี้หนูและกระเทียมใส่ในครก
ตามด้วยเส้นมะละกอหนึ่งหยิบมือ โขลกรวมกันก่อน (ที่ใส่เส้นมะละกอลงไปนิดหน่อย
ก็เพื่อไม่ให้พริกและกระเทียมแตกจนเกินไป จะไม่อร่อย)
2. จากนั้นใส่เส้นมะละกอที่เหลือ มะเขือเทศผ่าซีก
(หากมีปูดองก็แกะใส่ได้เลย) ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้เช่น น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก
น้ำปลา น้ำตาลปี้บ เหยาะผงชูรสเล็กน้อย ปรุงรสตามถนัด โขลกให้เข้ากันพอให้เส้นน่วม
ตักใส่จานรับประทานได้เลยครับ
เคล็ดลับความอร่อยของ
ส้มตำปลาร้า รสแซ่บอีสาน
สำหรับเคล็ดลับความอร่อยของส้มตำปลาร้า
จะอยู่ที่ปลาร้าครับ เพราะว่าปลาร้าในแต่ละท้องถิ่นจะมีสูตรทำที่ไม่เหมือนกัน
แต่สูตรนี้หากได้ปลาร้าที่ทำจากภาคอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นต้นตำหรับ..ไม่ใช่ว่าชม..รับรองว่าอร่อยแบบสุดๆเลยครับ