แกงไตปลา สูตรเด็ดเมืองสตอไม่ใส่กะทิ
เมนูอาหารแนะนำ “แกงไตปลา”
สูตรบำรุงกำลัง
สำหรับเมนูอาหารสูตรบำรุงกำลัง
ที่จะมาแนะนำในบทความนี้ เป็นอีกเมนูเด็ดของชาวปักษ์ใต้ครับ แต่ก็เป็นอาหารอันเป็นที่ชื่นชอบของแทบทุกภาคเลยก็ว่าได้
เนื่องจากใช้วัตถุดิบหรือเครื่องผสม ที่เป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย
คือมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบต่างของร่างกายให้เป็นปกติ
และสามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย เพราะสิ่งต่างๆที่กล่าวมานี้
ส่วนใหญ่จะอยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ครับ มาดูวิธีทำกันเลย
แกงไตปลา สูตรเด็ดเมืองสตอไม่ใส่กะทิ |
สำหรับเมนูอาหาร “แกงไตปลา” มีส่วนผสมดังนี้
- เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม (1 ขีด)
- ไตปลาดิบ 300 กรัม (3 ขีด)
- เนื้อกุ้งชีแฮ้แกะเปลือกออก 100 กรัม
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 100 กรัม
- ปลาโอย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
เครื่องแกงสำหรับทำ แกงไตปลา
มีดังนี้
- พริกขี้หนูแห้ง 40-50 เม็ด
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ขาหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 15 กลีบ
- หอมแดงหั่น ¼ ถ้วย
- ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
เมนูอาหาร “แกงไตปลา”
มีวิธีทำ ดังนี้
1.เริ่มจากทำน้ำพริกแกง
โดยโขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือเข้าด้วยกัน โขลกให้ละเอียด ใส่พริกไทย ข่า ตะไคร้
ผิวมะกรูด โขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วค่อยใส่กระเทียม ขมิ้น และหอมแดง
โขลกต่ออีกครั้งรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้ก่อน
2.สับหรือบดเนื้อหมูกับกุ้งเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ขณะสับหรือบดให้ใส่พริกไทยป่น แล้วตักใส่ชามผสม นวดต่อจนเหนียว
3.ตั้งหม้อใช้ไฟกลางๆ ต้มไตปลาจนน้ำเดือด
กรองเอากากออก ต้มต่อจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 10
นาที ขณะเคี่ยวให้ใส่น้ำตาลลงไป ปรุงแต่งรสให้พอดี
จากนั้นก็ใส่เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ แล้วปั้นเนื้อหมูและเนื้อกุ้งที่บดเอาไว้ก่อนแล้ว
ให้เป็นก้อนกลมแบนใส่ลงในหม้อ ตามด้วยปลาย่าง ใบมะกรูด
พอน้ำเดือดอีกครั้งและเครื่องสุกดีแล้วค่อยปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียงและใบมะกรูด
เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยครับ..รับรองอร่อย..จัง..ฮู้