กุ้งผัดขี้เมา
เมนูอาหาร “กุ้งผัดขี้เมา”
รสเด็ด
หากฟังดูแบบผิวเผิน
เหมือนกับว่าเมนูอาหารนี้ ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีรับประทาน..?
แต่ความจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นครับ เพราะเมนูอาหารเด็ด “กุ้งผัดขี้เมา” ที่ว่านี้
จัดว่าเป็นเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของร้านอาหารหลายๆแห่ง ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กๆ หรือร้านใหญ่ระดับห้าดาว
ต่างก็มีเมนูกุ้งผัดขี้เมาที่ว่านี้ ติดไว้ในสคริปเมนูอาหารทั้งนั้น
ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไร ไปลองชิมพร้อมๆกันเลยครับ
เมนูอาหาร “กุ้งผัดขี้เมา” รสเด็ด |
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมสำหรับเมนูอาหาร
“กุ้งผัดขี้เมา” ดังนี้
- กุ้งกุลาดำ หรือกุ้งแช่บ๊วย (ตัวละ 25
กรัม) 20 ตัว
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- กะเพราะเด็ดใบ 1 ถ้วย
เตรียมเครื่องสำหรับผัดขี้เมา
- พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 6 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดงซอย ½ ถ้วย
- กะปิ ½
ช้อนชา
วิธีทำเมนูอาหาร
“กุ้งผัดขี้เมา” รสเด็ด มีขั้นตอนดังนี้
1. ก่อนอื่นเตรียมเครื่องสำหรับผัดขี้เมา
โดยโขลกพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ กระเทียม และหอมแดง โขลกรวมกันให้ละเอียด
จึงใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้ก่อน
2. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกออกเด็ดหัว
(เอาเฉพาะส่วนหาง) ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จานพักไว้ก่อน
3. ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟกลางๆ
ใส่เครื่องผัดขี้เมาที่เตรียมไว้ลงผัดให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุกทั่ว
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมดู จากนั้นใส่ใบกระเพาลงไปท้ายสุด ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ