ส้มตำไทย รสเด็ด

ส้มตำไทย รสเด็ด

ส้มตำ
ไม่ว่าคุณจะมีโอกาสได้ไปภาคไหน จะเป็นภาคอีสาน เหนือ กลาง หรือแม้แต่ภาคใต้ หากเอ่ยถึงเมนูอาหาร “ส้มตำ” คนส่วนใหญ่ 99.9 % รับรองรู้จักกันหมดครับ..แต่หากอยากจะทำกินเอง ก็ไม่ต้องลำบากครับ เพราะผมเตรียมสูตรเด็ดไว้ให้แล้ว..มาเริ่มกันเลย

เมนูอาหาร "ส้มตำไทย" รสเด็ด
เริ่มจากเตรียมเครื่องปรุง สำหรับทำส้มตำไทย รสเด็ด ดังนี้

- เส้นมะละกอดิบ (ถ้าเลือกมะละกอห่ามๆได้ยิ่งดี เพราะร่างกายจะได้รับวิตามินด้วย) 1-2 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่า
- ถั่งลิสงคั่ว (ยีเปลือกในออก) 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด (แล้วแต่ชอบรสเผ็ด)
- มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส (นิดหน่อย)

เริ่มลงมือทำ ส้มตำไทยรสเด็ด

1. ปอกเปลือกมะละกอ ล้างยางออกให้หมด แล้วสับตามยาว ฝานให้เป็นชิ้นเล็กๆไม่ให้เป็นชิ้นหยาบเกินไป เพราะเวลาตำจะไม่เข้าเนื้อ ทำให้ไม่อร่อย
2. นำพริกขี้หนูสดใส่ครกลงไปก่อน ตามด้วยกระเทียม 4-5 กลีบ โขลกให้ละเอียด จากนั้นก็ใส่กุ้งแห้ง และถั่วลิสงคั่วโขลกพอบุบให้เข้ากัน ค่อยใส่เส้นมะละกอ และมะเขือเทศฝานเป็นแว่นประมาณ 2-3 ลูก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก (หรือจะใส่มะนาวสดแทนประมาณ 1-2 ซีก) โขลกให้เข้ากัน จนสังเกตเห็นว่าเส้นมะละกอเข้าเนื้อกับเครื่องปรุง และอ่อนพอประมาณ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
3. ตักใส่จานโรยหน้าด้วย กุ้งแห้ง ถั่วคั่ว มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆทั้งเปลือก เตรียมเสิร์ฟได้เลยครับ

เคล็ดลับความอร่อย

ส้มตำไทยนอกจากจะใช้กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หรือยอดผักบุ้งอ่อนเป็นผักแกล้มแล้ว ยังใช้ใบทองหลางเป็นผักแกล้มได้อีก หรือจะรับประทานกับข้าวมันที่หุงด้วยกะทิสด ก็อร่อยเด็ดอย่าบอกใครเลยทีเดียวครับ