ส้มตำไทย รสเด็ด
ส้มตำ
ไม่ว่าคุณจะมีโอกาสได้ไปภาคไหน
จะเป็นภาคอีสาน เหนือ กลาง หรือแม้แต่ภาคใต้ หากเอ่ยถึงเมนูอาหาร “ส้มตำ”
คนส่วนใหญ่ 99.9 % รับรองรู้จักกันหมดครับ..แต่หากอยากจะทำกินเอง
ก็ไม่ต้องลำบากครับ เพราะผมเตรียมสูตรเด็ดไว้ให้แล้ว..มาเริ่มกันเลย
เมนูอาหาร "ส้มตำไทย" รสเด็ด |
เริ่มจากเตรียมเครื่องปรุง สำหรับทำส้มตำไทย
รสเด็ด ดังนี้
- เส้นมะละกอดิบ
(ถ้าเลือกมะละกอห่ามๆได้ยิ่งดี เพราะร่างกายจะได้รับวิตามินด้วย)
1-2 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้ง
2 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่า
- ถั่งลิสงคั่ว (ยีเปลือกในออก)
1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว
1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก
1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสด
10-15 เม็ด (แล้วแต่ชอบรสเผ็ด)
- มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส (นิดหน่อย)
เริ่มลงมือทำ ส้มตำไทยรสเด็ด
1. ปอกเปลือกมะละกอ ล้างยางออกให้หมด
แล้วสับตามยาว ฝานให้เป็นชิ้นเล็กๆไม่ให้เป็นชิ้นหยาบเกินไป
เพราะเวลาตำจะไม่เข้าเนื้อ ทำให้ไม่อร่อย
2. นำพริกขี้หนูสดใส่ครกลงไปก่อน ตามด้วยกระเทียม
4-5 กลีบ โขลกให้ละเอียด จากนั้นก็ใส่กุ้งแห้ง และถั่วลิสงคั่วโขลกพอบุบให้เข้ากัน
ค่อยใส่เส้นมะละกอ และมะเขือเทศฝานเป็นแว่นประมาณ 2-3 ลูก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก (หรือจะใส่มะนาวสดแทนประมาณ 1-2 ซีก) โขลกให้เข้ากัน จนสังเกตเห็นว่าเส้นมะละกอเข้าเนื้อกับเครื่องปรุง
และอ่อนพอประมาณ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
3. ตักใส่จานโรยหน้าด้วย กุ้งแห้ง
ถั่วคั่ว มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆทั้งเปลือก เตรียมเสิร์ฟได้เลยครับ
เคล็ดลับความอร่อย
ส้มตำไทยนอกจากจะใช้กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
หรือยอดผักบุ้งอ่อนเป็นผักแกล้มแล้ว ยังใช้ใบทองหลางเป็นผักแกล้มได้อีก
หรือจะรับประทานกับข้าวมันที่หุงด้วยกะทิสด ก็อร่อยเด็ดอย่าบอกใครเลยทีเดียวครับ