แกงมัสมั่นเนื้อ
เมนูอหาร “แกงมัสมั่นเนื้อ” ต้านเบาหวาน
สำหรับเมนูอาหารที่แนะนำในบทความนี้
เป็นอีกเมนูเด็ดสำหรับป้องกันเบาหวาน เพราะในส่วนประกอบของเครื่องแกงที่ใช้ทำแกงมัสมั่นเนื้อที่ว่านี้
จะมีมันฝรั่งเป็นส่วนประกอบหลักครับ
เพราะข้อมูลจากเอกสารเกี่ยวกับสุขภาพหลายฉบับได้ระบุเอาวไว้ว่า
มันฝรั่งจัดเป็นอาหารที่ช่วยลดไขมันส่วนเกินของร่างกายได้
อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย ซึ่งประโยชน์ทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะรวมอยู่ใน
“แกงมัสมั่นเนื้อ” มีสูตรปรุงดังนี้ครับ
เมนูอหาร “แกงมัสมั่นเนื้อ” ต้านเบาหวาน
|
เริ่มจากเตรียมวัตถุดับ
สำหรับทำเมนูอาหารต้านเบาหวาน “แกงมัสมั่นเนื้อ” ดังนี้
- เนื้อวัวส่วนสะโพกไม่ติดมัน 300 กรัม
- หัวกะทิ 3 ถ้วย หางกะทิ 4 ถ้วย
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำพริกสำหรับแกงมัสมั่น 3 ½ ช้อนโต๊ะ
- มันฝรั่งหั่นชิ้นหนา 1 นิ้ว 1 หัว
- หอมใหญ่หัวเล็ก 2-3 หัว
- น้ำตาลปี้ล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูอาหารเด็ด “แกงมัสมั่นเนื้อ”
มีขั้นตอนดังนี้
1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด
หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมกว้างขนาด 1 นิ้ว ใส่จานเตรียมไว้ก่อน
2. ใส่หัวกะทิและหางกะทิลงในหม้อตั้งไฟพอกลางๆ พอเริ่มเดือดใส่เนื้อและเกลือ ลดไฟลงอ่อนๆ
เคี่ยวนานประมาณ 40 นาที หรือเคี่ยวจนเนื้อเริ่มสุกนุ่ม
3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางๆพอร้อน
จากนั้นให้ช้อนหัวกะทิจากหม้อที่เคี่ยวเนื้อ มา 2 ทัพพีใส่ในกระทะ
ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น ผัดให้หอมและแตกมัน ค่อยปิดไฟ ตักใส่หม้อเนื้อที่เคี่ยว
ใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ เคี่ยวต่ออีกสักครู่ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว
เคี่ยวต่ออีกสักพักให้เนื้อสุกและนุ่ม น้ำแกงจะข้นเล็กน้อย
เป็นอันเสร็จขั้นตอนครับ