ส้มตำปูเค็ม รสแซ่บ
ส้มตำ
สำหรับส้มตำปู สูตรเด็ดของความอร่อยก็อยู่ที่ปูดองนี่แหละครับ
แต่ในเมนูส้มตำปูวันนี้ ขอแนะนำให้ใช้ปูเค็มซึ่งเป็นปูทะเลก่อน เพราะมีเนื้อเยอะดี
แต่จะหาซื้อจากแม่ค้าคนไหนที่ดองปูเค็มอร่อย ก็ต้องลองถามข้างบ้าน หรือช่วยเหลือตัวเองไปก่อนนะครับ
แต่บทความนี้ผมจะบอกเคล็ดลับความแซ่บให้ก่อน..มาเริ่มกันเลยดีกว่า
ส้มตำปูเค็ม รสแซ่บ |
อันดับแรกเตรียมวัตถุดิบ สำหรับทำส้มตำปูเค็ม
รสแซ่บ ดังนี้
- มะละกอสับเป็นเส้นเล็กยาว ประมาณ 2
ถ้วยตวง
- ปูเค็ม 3-4 ตัว
- กระเทียม 5-7 กลีบ (ใส่เยอะเผ็ด)
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
(แล้วแต่ชอบเผ็ด)
- มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก
- ถั่วฝักยาว 4 ฝัก
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส (เล็กน้อย)
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ
เริ่มลงมือทำ ส้มตำปูรสแซ่บ
1. นำพริกขี้หนูใส่ครกโขลกให้แตก
ตามด้วยกระเทียมโขลกพอแตก ใส่เส้นมะละกอ ถั่วฝักยาว (เด็ดประมาณหนึ่งข้อมือครึ่ง)
และมะเขือเทศผ่าซีกโขลกอีกรอบให้เข้ากัน
2. ใส่ปูเค็ม (ที่ล้างและเด็ดขาส่วนล่างทิ้งเพราะมันแหลม
แล้วแกะกระดองตัดเป็นชิ้นเล็กๆใส่รวมลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้เช่น
น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี้บ เหยาะผงชูรสเล็กน้อยปรุงรสตามถนัด
โขลกให้เข้ากันพอให้เส้นน่วม ตักใส่จานรับประทานได้เลยครับ
เคล็ดลับความอร่อยของมะละกอส้มตำปู
ส้มตำปูรสแซ่บที่เพิ่งทำเสร็จ และตักใส่จานใหม่ๆ
หากรับประทานกับถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี หรือยอดผักบุ้งอ่อน โดยตักกระดองปูนิดๆ
เส้นมะละกอหน่อยๆ ตามด้วยผักสดที่ว่านี้รวมเป็นคำเดียว รับรองอร่อยแบบสุดๆครับ