“น้ำพริกอ่อง” น้ำพริกผัดที่มีเนื้อหมูสับ

น้ำพริกอ่อง

เมนูอาหาร “น้ำพริกอ่อง” น้ำพริกผัดที่มีเนื้อหมูสับ

สำหรับเมนูอาหารที่นำมาฝากกันในบทความนี้ ยอมรับว่าอร่อยมากๆ ครับ เพราะเป็นน้ำพริกผัดที่มีเนื้อหมูสับรวมอยู่ด้วย แถมเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ก็มีมากมายหลายหลาก ยิ่งหากนำมารับประทานกับแคบหมู ความอร่อยก็จะบังเกิดขึ้นมาทันทีทันใดนั่นเอง ถือว่าเป็นอาหารรสชาติดี ของคนเมืองเหนืออีกชนิดหนึ่ง “น้ำพริกอ่อง” มีส่วนผสมอะไรบ้าง..? มีวิธีการปรุงอย่างไร..? มาดูกันครับ

เมนูอาหาร “น้ำพริกอ่อง” น้ำพริกผัดที่มีเนื้อหมูสับ
ส่วนผสมสำหรัเมนูอาหารเด็ด “น้ำพริกอ่อง” สูตรเมืองเหนือ มีดังนี้

- เนื้อหมูบด หรือสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศสุกแดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  1 ถ้วยตวง
- กระเทียมแกะกลีบ ปอกเปลือกออก 2 หัว
- หอมแดงปอกเปลือก 10 หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- กะปิดี (ห่อใบตองเผาไฟ) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส

วิธีปรุงสำหรับเมนูอาหาร “น้ำพริกอ่อง” สูตรเมืองเหนือ ดังนี้

1.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง หอม กระเทียม กะปิดี โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
ก่อน
2.ตั้งกระทะด้วยไฟกลางๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอกระทะเริ่มร้อน เอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมเสียก่อน จากนั้นก็เอาเนื้อหมูลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสุกที่หั่นเตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ น้ำมะนาว ผงชูรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงแต่งรสชาติตามถนัด ตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยผักสด และแคบหมู..อร่อย..แต้..แต้..นะเจ้า เรียกได้ว่าอร่อยแบบเมืองเหนือจริงๆครับ