น้ำพริกอ่อง
เมนูอาหาร “น้ำพริกอ่อง” น้ำพริกผัดที่มีเนื้อหมูสับ
สำหรับเมนูอาหารที่นำมาฝากกันในบทความนี้
ยอมรับว่าอร่อยมากๆ ครับ เพราะเป็นน้ำพริกผัดที่มีเนื้อหมูสับรวมอยู่ด้วย
แถมเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ก็มีมากมายหลายหลาก ยิ่งหากนำมารับประทานกับแคบหมู
ความอร่อยก็จะบังเกิดขึ้นมาทันทีทันใดนั่นเอง ถือว่าเป็นอาหารรสชาติดี ของคนเมืองเหนืออีกชนิดหนึ่ง
“น้ำพริกอ่อง” มีส่วนผสมอะไรบ้าง..? มีวิธีการปรุงอย่างไร..? มาดูกันครับ
เมนูอาหาร “น้ำพริกอ่อง” น้ำพริกผัดที่มีเนื้อหมูสับ |
ส่วนผสมสำหรัเมนูอาหารเด็ด
“น้ำพริกอ่อง” สูตรเมืองเหนือ มีดังนี้
- เนื้อหมูบด หรือสับละเอียด 1 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศสุกแดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมแกะกลีบ ปอกเปลือกออก 2 หัว
- หอมแดงปอกเปลือก 10 หัว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- กะปิดี (ห่อใบตองเผาไฟ) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส
วิธีปรุงสำหรับเมนูอาหาร “น้ำพริกอ่อง”
สูตรเมืองเหนือ ดังนี้
1.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง หอม
กระเทียม กะปิดี โขลกรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
ก่อน
2.ตั้งกระทะด้วยไฟกลางๆ ใส่น้ำมันพืชลงไป
พอกระทะเริ่มร้อน เอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมเสียก่อน จากนั้นก็เอาเนื้อหมูลงผัด
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศสุกที่หั่นเตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ น้ำมะนาว
ผงชูรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงแต่งรสชาติตามถนัด ตักใส่ถ้วย
รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยผักสด และแคบหมู..อร่อย..แต้..แต้..นะเจ้า เรียกได้ว่าอร่อยแบบเมืองเหนือจริงๆครับ