แกงเลียงผักรวมกุ้งสด

แกงเลียงผักรวมกุ้งสด

เมนูอาหาร “แกงเลียงผักรวมกุ้งสด” สูตรเครื่องแกงเข้มข้น

อีกหนึ่งเมนูอาหารที่อยากจะแนะนำในวันนี้ จัดเป็นเมนูประจำท้องถิ่นของพี่น้องชาวใต้ของเรานี่เองครับ นั่นก็คือ “แกงเลียงผักรวมกุ้งสด” จะมีหน้าตา และขั้นตอนการทำอย่างไร ไปชิมพร้อมๆกันเลยครับ
เมนูอาหาร “แกงเลียงผักรวมกุ้งสด” สูตรเครื่องแกงเข้มข้น
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหาร “แกงเลียงผักรวมกุ้งสด” ดังนี้

- กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว
- น้ำสต็อกไก่ 3 ถ้วย
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ¼ ถ้วย
- ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 5 ฝัก
- บวบเหลี่ยม (ฝานเหลี่ยมออก) หั่นเฉียงบาง ½ ถ้วย
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง 5 ดอก
- เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ยอดและใบตำลึงเด็ดเป็นท่อน ½ ถ้วย
- ใบแมงลัก ¼ ถ้วย

เตรียมเครื่องสำหรับทำแกงเลียง

- กุ้งสดลวกแกะเปลือกออก 3 ตัว
- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
- หอมแดงหั่น ¼ ถ้วย
- รากผักชีหั่น ½ ช้อนชา
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูอาหาร “แกงเลียงผักรวมกุ้งสด” มีขั้นตอนดังนี้

1. เริ่มจากเตรียมเครื่องแกงเลียง โดยโขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดง รากผักชี และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียด จากนั้นก็ใส่กุ้งลวก โขลกต่ออีกครั้งให้ละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้ก่อน
2. นำสต็อกไก่ใส่ในหม้อ ต้มด้วยไฟกลางๆ พอเดือดใส่เครื่องแกงเลียงที่เตรียมไว้ก่อนหน้า คนให้ทั่ว จากนั้นก็ใส่ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน พอเริ่มสุกให้ใส่บวบ เห็ดฟาง ตามด้วยหมูสับ รอให้เดือดสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นก็ใส่กุ้งที่เตรียมไว้ ตามด้วยใบตำลึงและใบแมงลัก รอจนสุกปิดไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ


คำเตือนที่ดี : แนะนำให้รับประทานขณะร้อนๆ ด้วยน้ำแกงที่เผ็ดร้อน เข้มข้น รสชาติหอมอร่อย ออกแนวปักษ์ใต้ รับรองว่า ณ เวลานี้ ไม่มีเมนูอื่นในใจอีกแล้วครับ