แกงเหลืองปลากะพง

แกงเหลืองปลากะพง

เมนูอาหาร “แกงเหลืองปลากะพง” สูตรเสริมระบบย่อยอาหาร

สำหรับเมนูอาหารที่นำมาฝากกันในบทความนี้ จัดเป็นเมนูสมุนไพรก็ว่าได้ครับ เพราะว่าเมนูนี้มีส่วนผสมของขมิ้น ซึ่งในตัวขมิ้นเองจะมีน้ำมันหอมระเหย มีสารเหลือง ที่ชื่อเคอร์คูมิน ที่มีฤทธิ์ช่วยฆ่าแบคทีเรียและเชื้อรา มีส่วนช่วยในการขับลม และทำให้ระบบการย่อยอาหารของร่างกายทำงานเป็นปกติดีอีกด้วย มาดูวิธีทำกันเลยครับ
เมนูอาหาร “แกงเหลืองปลากะพง” สูตรเสริมระบบย่อยอาหาร
วัตถุดิบสำหรับทำเมนูอาหาร “แกงเหลืองปลากะพง” ที่ต้องเตรียม มีดังนี้

- ปลากะพงขาวตัวละประมาณ 4 ขีด 1 ตัว
- มะละกอดิบ (เอาเปลือกออก) เฉือนเป็นชิ้นบาง ½ กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 3 ½ ถ้วย
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย

เตรียมเครื่องแกงสำหรับทำ “แกงเหลืองปลากะพง”  ดังนี้

- พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
- พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 20 กลีบ
- หอมแดงซอย 3 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูอาหาร “แกงเหลืองปลากะพง” มีขั้นตอนดังนี้

1. เริ่มจากเตรียมพริกแกง โดยโขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือเข้ากันให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกขี้หนู ขมิ้น กระเทียม โขลกรวมกันจนละเอียด จึงค่อยใส่หอมแดงและกะปิลงไป โขลกต่อให้ละเอียดและเข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้ก่อน
2. ขูดเกล็ดปลากะพง ควักเหงือกและใส้ออก ล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่นขนาด 1 นิ้ว ใส่จานพักไว้ก่อน

3. เตรียมหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลางๆ ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ คนให้ทั่ว จากนั้นใส่มะละกอที่เตรียมไว้ ต้มสักครู่จนเกือบสุก ใส่ปลากะพงลงในหม้อแล้วปิดฝา พอปลาเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เหยาะเกลือเล็กน้อย คนให้ทั่ว จากนั้นใส่น้ำมะนาวเป็นอันดับสุดท้าย ชิมรส ปิดฝาไว้ก่อน พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ก็ปิดไฟ เสิร์ฟขณะแกงร้อนๆ กินกับข้าวสวยที่ฟูนุ่ม อุ่นนิดๆ อร่อยมากเลยครับ