แกงปลาดุกใบยอ

แกงปลาดุกใบยอ

เมนูอาหารเด็ด “แกงปลาดุกใบยอ” สูตรอุดมไปด้วยวิตามิน

สำหรับเมนูอาหารที่จะนำมาแนะนำในบทความนี้ ยอมรับว่าเป็นเมนูอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากครับ โดยเฉพาะระบบการสร้างกระดูกที่แข็งแรง เพราะเมนูนี้จะมีใบยอเป็นส่วนประกอบอยู่ในเครื่องด้วย ซึ่งจัดว่าเป็นผักที่แคลเซียมสูงอีกชนิดหนึ่ง อีกทั้งยังมีวิตามินเอที่อยู่ในรูปของเบต้าแคโรทีนอีกด้วย มาลงมือทำไปพร้อมกันเลยครับ

เมนูอาหารเด็ด “แกงปลาดุกใบยอ” สูตรอุดมไปด้วยวิตามิน
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม สำหรับเมนูอาหาร “แกงปลาดุกใบยอ” ดังนี้

- ปลาดุกนาตัวละ 2-3 ขีด จำนวน 1-2 ตัว
- ใบยอฉีก 3 ถ้วย
- กะทิ 1 ½ ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ

เตรียมเครื่องแกง ดังนี้

- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
- พริกไทยดำ 10 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- หอมแดงหั่น 5 หัว
- กระชายหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา

เริ่มลงมือทำเมนูอาหารเด็ด “แกงปลาดุกใบยอ”

1. เริ่มจากทำน้ำพริกแกง โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่พริกขี้หนู พริกไทยดำ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกรวมกันต่อจนละเอียด จากนั้นค่อยใส่กระเทียม หอมแดง กระชาย และกะปิ โขลกต่ออีกครั้งให้ละเอียดเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยรอไว้ก่อน
2. ล้างปลาดุก ผ่าท้อง เอาใส้ออก เคล้าด้วยเกลือป่นเล็กน้อยพอทั่ว แล้วล้างน้ำออกอีกครั้ง ค่อยหั่นเป็นแว่นขนาดประมาณ 1 ซม. ส่วนหัวปลาผ่าครึ่งตามยาว ใส่จานพักไว้ก่อน
3. ตั้งกระทะเคี่ยวกะทิด้วยไฟกลางๆ พอเริ่มเดือดให้ใส่ปลาดุก พอปลาสุกค่อยปิดไฟ

4. ตักกะทิที่ต้มปลา 2 ทัพพีใส่กระทะ ตั้งไฟกลางๆ จากนั้นให้ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ก่อนหน้าผัดให้หอม ตักใส่หม้อปลาที่ต้ม ใส่ใบยอ ปรุงรสด้วน้ำปลา น้ำตาล ต้มจนสุกปิดไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เตรียมรับประทานได้เลยครับ