แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
เมนูอาหาร
“แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย” สูตรเด็ด
สำหรับแกงเขียวหวาน จัดว่าเป็นแกงเผ็ด
แต่นิยมใช้พริกขี้หนูสวนสีเขียว น้ำพริกแกงจึงมีสีเขียวและมีกลิ่นหอม
แต่หากทำแล้วน้ำแกงยังไม่เป็นสีเขียว
ให้โขลกใบพริกหรือใบผักชีคั้นเอาน้ำใส่..มีวิธีทำดังนี้ครับ
เมนูอาหาร “แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย” สูตรเด็ด |
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหาร
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ดังนี้
- เนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว 200 กรัม
- พริกไทย 10 เม็ด
- กระเทียมไทย 10-15 กลีบ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำพริกสำหรับแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 5 ลูก (ผ่า 4 ซีก)
- มะเขือพวง ¼ ถ้วย
- กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- พริกขี้หนูสวน (สีเขียวและแดง) 10-15
เม็ด
-โหระพาเด็ดใบ ½ ถ้วย
เริ่มลงมือทำ
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
1.
โขลกพริกไทยกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด ระหว่างโขลกให้ใส่เนื้อปลากรายและน้ำเกลือเจือจางเล็กน้อย
โขลกจนเนื้อปลาเหนียว เสร็จแล้วตักใส่ชามผสม พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดารอก่อน
2. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟขนาดกลางจนเดือด
จากนั้นก็ปั้นเนื้อปลากรายที่โขลกเตรียมไว้เป็นก้อนขนาดพอดี
ลงต้มในหม้อจนสุกและลอย แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน
3. เคี่ยวหัวกะทิ 1
ถ้วยในกระทะด้วยไฟขนาดกลางจนกระทั่งแตกมัน
จากนั้นก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดจนมีกลิ่นหอมและแตกมัน
ใส่ลูกชิ้นปลากรายที่ต้มไว้ก่อนหน้า ผัดให้ทั่ว ตักใส่หม้อ
4. ยกหม้อแกงตั้งบนไฟขนาดกลาง
จากนั้นใส่หางกะทิ คนให้ทั่ว พอเดือดให้ปรุงรสด้วน้ำปลา น้ำตาล
เมื่อเดือดอีกครั้งค่อยใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พอมะเขือสุกให้ใส่หัวกะทิที่เหลือ
ตามด้วยกระชาย ใบมะกรูด พริกขี้หนู ตามด้วยใบโหระพา รอให้เดือดอีกครั้งค่อยปิดไฟ
เป็นอันเสร็จครับ เพียงเท่านี้ก็ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบโหระพา รับรองอร่อยไม่แพ้เมนูอาหารระดับภัตตาคารเลยทีเดียวครับ