แกงป่าไก่บ้าน
เมนูอาหาร
“แกงป่าไก่บ้าน” รสเด็ด
สำหรับเมนูอาหารวันนี้
ขอเอาอกเอาใจคนเมืองกรุงซะหน่อย แต่หากฟังดูชื่ออาจจะออกแนวอาหารบ้านๆ เพราะเมนูที่จะแนะนำในวันนี้ก็คือ
“แกงป่าไก่บ้าน” มีวิธีทำดังนี้ครับ
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ
สำหรับเมนูอาหาร “แก่งป่าไก่บ้าน” ดังนี้
- ไก่บ้านล้างสะอาด สับเป็นชิ้นพอดีคำ ½ กิโลกรัม
- น้ำสะอาด 4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- มะเขือเปราะผ่าสี่ซีก 2 ลูก
- มะเขือพวง ½ ถ้วยตวง
- ใบมะกรูด 4 ใบ
- พริกไทยอ่อน (หั่นเป็นช่อสั้น) ¼ ถ้วย
- กระชายซอย ½ ถ้วย
- ใบกระเพา 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเขียวหั่นเฉียง 4
เม็ด
เตรียมเครื่องแกง ดังนี้
- พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าสีเขียว 10 เม็ด
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
- ขาหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 2 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 20 กลีบ
- หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
เริ่มลงมือทำแกงป่าไกบ้าน
1. เริ่มจากเตรียมน้ำพริกแกง
โดยโขลกพริกขี้หนูกับพริกชี้ฟ้าและเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
จากนั้นให้ใส่พริกไทย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี โขลกรวมกันจนละเอียด
แล้วค่อยใส่กระเทียม หอมแดง และกะปิ โขลกรวมกันอีกครั้งให้ละเอียดเข้ากันดี
ตักใส่ถ้วยรอไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟอ่อนๆ
จากนั้นก็ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม ค่อยใส่ไก่ แล้วผัดต่อจนสุก
ตักใส่หม้อ เติมน้ำคนให้ทั่ว แล้วยกตั้งไฟอ่อนๆพอเดือดนิดๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา
น้ำตาล เคี่ยวจนไก่สุกนุ่ม ค่อยใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน
พอเห็นว่ามะเขือสุกดีแล้ว ก็ใส่กระชาย ใบกระเพา และพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้
เป็นอันเสร็จครับ
ข้อควรรู้ :
มะเขือพวงส่วนใหญ่แล้วนิยมบุบหรือโขลกใส่ในน้ำพริกกะปิ
แต่รสขมและขื่นของมะเขือพวงช่วยลดรสแหลมของเครื่องปรุงอื่นๆได้ดี