น้ำพริกหนุ่ม สูตรเมืองเหนือ
เมนูอาหาร “น้ำพริกหนุ่ม”
สูตรต้นฉบับชาวเหนือ
หากมีโอกาสได้ชิมน้ำพริกหนุ่มแถวเชียงใหม่
คุณจะรู้ว่า มีรสชาติอร่อยสุดๆครับ ยิ่งเมื่อนำมารับประทานกับแคบหมู
ที่ผ่านการปรุง การทอดสดๆ ร้อนๆ จะทำให้คุณลืมเมนูอาหารอย่างอื่นโดยสิ้นเชิง แล้วที่ว่าอร่อยแบบเมืองเหนือ
เขาทำกันอย่างไร..? มาดูกันครับ
เมนูอาหาร “น้ำพริกหนุ่ม” สูตรต้นฉบับชาวเหนือ |
เตรียมส่วนผสมสำหรับเมนูอาหร
“น้ำพริกหนุ่ม” สูตรต้นฉบับชาวเหนือ ดังนี้
-พริกหนุ่มสด (เม็ดสีแดงอ่อน) 1 กิโลกรัม
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ผงชูรส
วิธีปรุงสำหรับเมนูอาหาร “น้ำพริกหนุ่ม”
สูตรต้นฉบับชาวเหนือ มีดังนี้
1. ให้เอาพริกหนุ่มที่เตรียมไว้
เด็ดขั้วออก เอาใส่รังนึ่งให้สุก จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นก็ยกลง
น้ำมาฉีกเป็นเส้นยาวๆ เอาเม็ดและใส้ออก (ไม่ใช้)
2. เอาเนื้อพริกหนุ่มที่ได้ใส่ครก
โขลกเบาๆ พอช้ำ ไม่ต้องให้ละเอียด เสร็จแล้วเอาออกจากครก โรยเกลือป่นลงไป
ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยผงชูรสเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ
- ส่วนรสชาติของน้ำพริกหนุ่มที่ปรุงเสร็จแล้ว
หากทำตามสูตร จะออกเค็มนิดๆ เกือบจะไม่รู้สึกเค็ม แต่จะว่าหวาน..ก็ไม่รู้สึกหวาน
แต่จะได้รสชาติของเนื้อพริกอย่างแท้จริง และนี่แหละที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ “น้ำพริกหนุ่ม”
สูตรต้นฉบับเมืองเหนือ..สวัสดีครับ