ไข่ลูกเขย
เมนูอาหาร “ไข่ลูกเขย”
รสเด็ด
สำหรับสูตรเด็ดในการทำไข่ลูกเขย
มีเสียงกระซิบจากเชฟมือโปร..แผ่วๆ..บอกเอาไว้ว่า “เคล็ดลับเด็ดอยู่ที่หอมแดงเจียว โดยการซอยหอมแดงบางเท่าๆกัน
ใส่ลงกระทะเจียวพร้อมกับน้ำมันที่ยังไม่ร้อนด้วยไฟอ่อนๆ ไม่ต้องคน
เพียงแค่กดจุ่มลงน้ำมันเบาๆก็พอ คือให้เจียวจนหอมแดงมีสีเหลืองอ่อน
แล้วรีบตักขึ้นทันที” แต่จะเด็ดแค่ไหน..ไปพิสูจน์พร้อมๆ
กันเลยดีกว่าครับ
เมนูอาหาร “ไข่ลูกเขย” รสเด็ด |
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหาร
“ไข่ลูกเขย” รสเด็ด ดังนี้
- ไข่เป็ดต้มสุกแบบยางมะตูม 10 ฟอง
- หอมแดงซอย ½ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้ง 7-8 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี้บ ½ ถ้วย
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
วิธีทำสำหรับเมนูอาหาร “ไข่ลูกเขย”
รสเด็ด มีขั้นตอนดังนี้
1. ตั้งกระทะน้ำมันดัวยไฟกลางๆ
ใส่ไข่ต้มลงทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นใส่จานไว้
จากนั้นใส่หอมแดงลงเจียวต่อจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นให้ทอดพริกขี้หนูแห้งต่อพอพองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ก่อน
2. ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 1
ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวให้ข้นเหนียว
ชิมรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ผ่าไข่ทอดออกเป็นสองซีก ใสลงผัดพอทั่ว
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ
3. ขั้นตอนสุดท้าย ตักใส่จานหรือชาม
ตักน้ำที่เคี่ยวราดให้ทั่ว โรยด้วยหอมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี
เตรียมเสิร์ฟได้เลยครับ