ไข่ลูกเขย

ไข่ลูกเขย

เมนูอาหาร “ไข่ลูกเขย” รสเด็ด

สำหรับสูตรเด็ดในการทำไข่ลูกเขย มีเสียงกระซิบจากเชฟมือโปร..แผ่วๆ..บอกเอาไว้ว่า “เคล็ดลับเด็ดอยู่ที่หอมแดงเจียว โดยการซอยหอมแดงบางเท่าๆกัน ใส่ลงกระทะเจียวพร้อมกับน้ำมันที่ยังไม่ร้อนด้วยไฟอ่อนๆ ไม่ต้องคน เพียงแค่กดจุ่มลงน้ำมันเบาๆก็พอ คือให้เจียวจนหอมแดงมีสีเหลืองอ่อน แล้วรีบตักขึ้นทันที”  แต่จะเด็ดแค่ไหน..ไปพิสูจน์พร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ
เมนูอาหาร “ไข่ลูกเขย” รสเด็ด
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหาร “ไข่ลูกเขย” รสเด็ด ดังนี้

- ไข่เป็ดต้มสุกแบบยางมะตูม 10 ฟอง
- หอมแดงซอย ½ ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้ง 7-8 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี้บ ½ ถ้วย
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย

วิธีทำสำหรับเมนูอาหาร “ไข่ลูกเขย” รสเด็ด มีขั้นตอนดังนี้

1. ตั้งกระทะน้ำมันดัวยไฟกลางๆ ใส่ไข่ต้มลงทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นใส่จานไว้ จากนั้นใส่หอมแดงลงเจียวต่อจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นให้ทอดพริกขี้หนูแห้งต่อพอพองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ก่อน
2. ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวให้ข้นเหนียว ชิมรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ผ่าไข่ทอดออกเป็นสองซีก ใสลงผัดพอทั่ว เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

3. ขั้นตอนสุดท้าย ตักใส่จานหรือชาม ตักน้ำที่เคี่ยวราดให้ทั่ว โรยด้วยหอมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี เตรียมเสิร์ฟได้เลยครับ