ฉู่ฉี่ปลาหมอ

ฉู่ฉี่ปลาหมอ

เมนูอาหาร “ฉู่ฉี่ปลาหมอ” สูตรต้นตำหรับ

ฉู่ฉี่ปลาช่อน หรือฉู่ฉี่ปลาหมอ เป็นที่รู้จักกันดีในวงการนักชิมทั้งหลาย เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของไทยเรามานาน แต่มีวิธีการปรุงที่เก่าแก่ ที่เชฟรุ่นพี่ทั้งหลายได้บอกเอาไว้ว่า ถ้าจะทำให้เนื้อปลาที่ใช้ทำมีรสชาติหวานมันนั้น ต้องย่างปลาหมอก่อน แล้วค่อยนำไปทำฉู่ฉี่ตามปกติ พูดง่ายๆก็คือ อันดับแรกเลยให้เราเอาปลาหมอหรือปลาช่อน ไปย่างทั้งเกล็ดด้วยไฟจากถ่านอ่อนๆ หากนำไปทำฉู่ฉี่จะได้ปลาที่กินได้ทั้งเนื้อและเกล็ด มีเนื้อที่หวาน หอม อร่อย แต่สูตรเด็ดที่ผมนำมาฝากกันวันนี้ ก็ถือว่าไม่แพ้เชฟรุ่นพี่เหมือนกันครับ
เมนูอาหาร “ฉู่ฉี่ปลาหมอ” สูตรต้นตำหรับ
เมนูอาหารเด็ด “ฉู่ฉี่ปลาหมอ” มีวัตถุดับที่ต้องเตรียม ดังนี้

-ปลาหมอไทย (ตัวละ 1 ขีด) จำนวน 4 ตัว
-พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 2 เม็ด
-น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 2 ถ้วย
-หัวกะทิ 1 ½ ถ้วย
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
-ใบมะกรูดซอย 2 ใบ

วิธีทำเมนูอาหารเด็ด “ฉู่ฉี่ปลาหมอ” มีขั้นตอนดังนี้

1.ก่อนอื่นให้ขอดเกล็ดปลาหมอ ผ่าท้องควักใส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด กรีดข้างตัวปลาทั้งสองด้าน พักไว้บนกระชอนให้สะเด็ดน้ำรอก่อน
2.ตั้งกะทะน้ำมันใช้ไฟกลางๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ปลาหมอลงทอดให้สุกเหลืองทั่ว (แต่เนื้อในยังนุ่มอยู่) ตักวางบนตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน

3.เคี่ยวหัวกะทิ 1 ถ้วย ด้วยไฟกลางๆจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้หอมและแตกมันสีแดงลอยหน้า แล้วค่อยใส่หัวกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ปรุงรสให้พอดี จากนั้นค่อยใส่ปลาหมอทอด ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี เป็นอันเรียบ แต่หากอยากเพิ่มสีสันให้น่ากินยิ่งขึ้น พอตักใส่จานแล้ว โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง ประดับด้วยยอดโหระพาสด รับรองอร่อยเด็ดสมชื่อจริงๆครับ