ส้มตำถั่วฝักยาว
สูตรกรอบอร่อย
ส้มตำถั่วฝักยาว
สาเหตุที่ว่า “ส้มตำถั่วฝักยาว
สูตรกรอบอร่อย” มีที่มาอย่างนี้ครับ คือไม่อยากให้ตำถั่วฝักยาวจนแตกละเอียดเกินไป ตำให้พอแตกออกนิดๆ
ให้เข้าเครื่องก็พอ..แล้วมันจะกรอบได้อย่างไร..? ลองพิสูจน์กันเลยดีกว่า
ส้มตำถั่วฝักยาว |
เริ่มจากเตรียมวัตถุดิบ สำหรับทำส้มตำถั่วฝักยาว
สูตรกรอบอร่อย
ดังนี้
- ถั่วฝักยาวสด (ล้างสะอาด) ประมาณ 2 ขีด
- มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
(แล้วแต่ชอบรสเผ็ด)
- กระเทียม 5-10 กลีบ
- น้ำปลาแท้ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งชนิดจืด 2-3 ช้อนโต๊ะ
เริ่มลงมือทำ
ส้มตำถั่วฝักยาว
1. ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงในครก
โขลกพอแหลก ตามด้วยกุ้งแห้งชนิดจืดโขลกพอน่วม
2. ใส่ถั่วฝักยาวที่ล้างสะอาดแล้ว
หั่นสั้นประมาณ 2 ข้อมือ โชลกพอน่วม (ให้ถั่วฝักยาวแตกเล็กน้อย)
3. ใส่มะเขือเทศผ่าซีก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ ผงชูรสนิดหน่อย น้ำมะนาว ถั่วลิสงคั่ว
โขลกให้เข้ากันดี ตักใส่จานพร้อมรับประทานได้เลยครับ
เคล็ดลับความอร่อยของส้มตำถั่วฝักยาว
สูตรกรอบอร่อย
สำหรับเคล็ดลับความอร่อย
ของส้มตำถั่วฝักยาวสูตรนี้จะอยู่ที่การตำถั่วฝักยาวครับ เพราะว่าหากเราตำถั่วฝักยาวให้แตกจนเกินไป
จนถึงขั้นแหลก จะทำให้เป็นส้มตำถั่วที่เละเกินไปไม่กรอบอร่อยเท่าที่ควร
เพราะฉะนั้นเราควรตำถั่วฝักยาว ให้พอแตกนิดหน่อยก็พอแล้ว
ไม่ว่าจะรับประทานกับผักบุ้งสด ผักกาดขาว หรือจะเป็นกะหล่ำปลีผ่าซีก
ก็อร่อยไม่แพ้เมนูเด่นประจำมื้อ พูดแล้วก็แอบกลืนน้ำลายนิดๆ
ก่อนจบบทความขอลองสักครกก่อนดีกว่า..สวัสดีครับ