ส้มตำแครอททรงเครื่อง
ส้มตำ
สำหรับส้มตำแครอททรงเครื่อง
บอกตามตรงผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นัก แต่พอได้ลองชิมจากแม่ค้าคนหนึ่ง ซึ่งเปิดร้านขายอาหารตามสั่งอยู่แถวๆชลบุรี
(สมัยอยู่ชลบุรี) เกิดติดอกติดใจ แอบถามสูตรมาฝากกันครับ..
ส้มตำแครอททรงเครื่อง |
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมสำหรับทำ
ส้มตำแครอททรงเครื่อง ดังนี้
- แครอทขูดให้เป็นฝอย 1-2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด (แล้วแต่ชอบรสเผ็ด)
- กระเทียม 4-5 กลีบ (ใส่มากเผ็ด)
- มะเขือเทศ 4-5 ลูก
- กุ้งแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส (นิดหน่อย)
เริ่มลงมือทำ ส้มตำแครอททรงเครื่อง
1. ล้างแครอทให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก
ขูดให้เป็นเส้นฝอยเหมือนเส้นมะละกอ
2.
โขลกพริกขี้หนูสดพร้อมกับกระเทียมพอแหลก จากนั้นใส่เส้นแครอท มะเขือเทศผ่าซีก
กุ้งแห้ง ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้เช่น น้ำปลา น้ำตาลปี้บ น้ำมะนาว
เหยาะด้วยผงชูรสนิดหน่อย ปรุงรสตามถนัด
3. ตักใส่จานวางผักสดไว้รอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นยอดผักบุ้งไทยอ่อน
กะหล่ำปลีผ่าซีก ผักสลัดสด หรือถั่วฝักยาวสดสัก 2-3 ฝัก รับประทานเป็นผักแกล้ม
แก็อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นเหมือนกันครับ