ส้มตำแครอททรงเครื่อง

ส้มตำแครอททรงเครื่อง

ส้มตำ
สำหรับส้มตำแครอททรงเครื่อง บอกตามตรงผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นัก แต่พอได้ลองชิมจากแม่ค้าคนหนึ่ง ซึ่งเปิดร้านขายอาหารตามสั่งอยู่แถวๆชลบุรี (สมัยอยู่ชลบุรี) เกิดติดอกติดใจ แอบถามสูตรมาฝากกันครับ..
ส้มตำแครอททรงเครื่อง
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมสำหรับทำ ส้มตำแครอททรงเครื่อง ดังนี้

- แครอทขูดให้เป็นฝอย 1-2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด (แล้วแต่ชอบรสเผ็ด)
- กระเทียม 4-5 กลีบ (ใส่มากเผ็ด)
- มะเขือเทศ 4-5 ลูก
- กุ้งแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส (นิดหน่อย)

เริ่มลงมือทำ ส้มตำแครอททรงเครื่อง

1. ล้างแครอทให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก ขูดให้เป็นเส้นฝอยเหมือนเส้นมะละกอ
2. โขลกพริกขี้หนูสดพร้อมกับกระเทียมพอแหลก จากนั้นใส่เส้นแครอท มะเขือเทศผ่าซีก กุ้งแห้ง ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้เช่น น้ำปลา น้ำตาลปี้บ น้ำมะนาว เหยาะด้วยผงชูรสนิดหน่อย ปรุงรสตามถนัด

3. ตักใส่จานวางผักสดไว้รอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นยอดผักบุ้งไทยอ่อน กะหล่ำปลีผ่าซีก ผักสลัดสด หรือถั่วฝักยาวสดสัก 2-3 ฝัก รับประทานเป็นผักแกล้ม แก็อร่อยไม่แพ้เมนูอื่นเหมือนกันครับ