เนื้อน้ำตก รสแซ่บอีสาน

เนื้อน้ำตก รสแซ่บอีสาน

เมนูอาหาร “น้ำตกเนื้อหรือเนื้อน้ำตก” รสแซ่บอีสาน

สำหรับเมนูนี้ เป็นอีกเมนูเด็ดประจำภาคอีสานก็ว่าได้ แต่อันที่จริงแล้วไม่ว่าจะไปภาคไหนหากเอ่ยถึง “เนื้อน้ำตก” คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก หรืออาจจะเป็นเพราะว่า คนภาคอีสานไปกระจายอยู่เกือบทั่วทุกภาคแล้วก็อาจเป็นได้ ส่วนรสชาติจะแซ่บ หรืออร่อยเพียงใด อย่าเพิ่งเชื่อครับ เชิญไปพิสูจน์พร้อมๆกันดีกว่า
เมนูอาหาร “น้ำตกเนื้อหรือเนื้อน้ำตก” รสแซ่บอีสาน
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมสำหรับทำเมนูอาหาร “เนื้อน้ำตก” รสแซ่บอีสาน ดังนี้

- เนื้อวัวติดมัน 200 กรัม (2 ขีด)
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่เด็ดเป็นใบ ½ ถ้วย
- พริกป่น ½ ช้อนชา
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส (นิดหน่อย)

วิธีทำ สำหรับเมนูอาหาร “เนื้อน้ำตก” รสแซ่บอีสาน มีขั้นตอนดังนี้

1. ล้างเนื้อวัวให้สะอาด แล่ให้หนาประมาณ 1 ซม. เคล้ากับซีอิ้วขาว หมักไว้ประมาณ 30 นาที

2. ย่างเนื้อด้วยเตาถ่าน หมั่นพลิกกลับไปมาทั้งสองด้าน ไม่ให้เนื้อไหม้ เอาแค่พอเกรียมเหลือง เนื้อจะสุกจากด้านนอกเข้าไปด้านในนิดหน่อย พอน้ำตกเริ่มส่งกลิ่นหอมยกลง หั่นเฉียงพอคำ นำใส่หม้อใบเล็กสำหรับผสม จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมมะนาว พริกป่น ข้าวคั่วป่น หอมแดงซอย เหยาะด้วยผงชูรสนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนิดๆ ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ กินกับผักสดเช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาวสด หรือใบโหระพา รับรองแซ่บ..หลายๆ..เด้อ