แกงฮังเล

แกงฮังเล

เมนูอาหาร “แกงฮังเล” สูตรเด็ดปักษ์ใต้

สำหรับเมนูอาหารเด็ดแกงฮังเลที่ว่านี้ มีเคล็ดลับอยู่ที่เนื้อหมูที่นำมาทำครับ คือต้องเลือกเนื้อหมูที่ชั้นมันบางๆ หรือมีชั้นมันนิดหน่อยแต่มีเนื้อแดงหลายชั้น ส่วนหนังก็ต้องบาง ไม่มีผังผืด สีเนื้อระหว่างชั้นจะเป็นสีชมพู ชั้นมันจะเป็นสีขาว ไม่มีสีเหลืองปน จะได้รสชาติของแกงฮังเลแท้ๆ มีวิธีทำดังนี้ครับ
เมนูอาหาร “แกงฮังเล” สูตรเด็ดปักษ์ใต้
เมนูอาหาร “แกงฮังเล” รสเด็ด มีส่วนผสม ดังนี้

- เนื้อหมูสามชั้นมีมันบางๆ ½ กิโลกรัม
- ผงมัสล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 10-15 กลีบ
- หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
- ขิงซอย ½ ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
- ซิอิ้วดำ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูอาหาร “แกงฮังเล” สูตรเด็ดปักษ์ใต้ ดังนี้

1. ก่อนอื่นล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 นิ้ว ใส่จานพักไว้ก่อน

2. ตั้งหม้อใช้ไฟกลางๆ พอหม้อเริ่มร้อนให้ใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ ผัดไปเรื่อยๆจนเนื้อหมูสุก ค่อยลดไฟลงอ่อนๆ จากนั้นใส่หอมแดง กระเทียม ขิง ผัดพอเหลืองและมีกลิ่นหอม เติมน้ำพอท่วม เร่งไฟให้แรงอีกหน่อย พอเริ่มเดือดก็ใส่เกลือ กะปิ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ตามด้วยซีอิ้วดำ คนให้เข้ากัน ปรุงแต่งรสชาติให้พอดี รอให้เดือดสักพักค่อยปิดไฟ พักแกงฮังเลไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ เมื่อจะรับประทานค่อยยกหม้อแกงตั้งไฟอ่อนๆ อีกครั้ง ใส่ผงมัสล่า คนให้ทั่วทิ้งไว้ 3 นาที เตรียมเสิร์ฟได้เลยครับ