ส้มตำกล้วยกุ้งสด
ส้มตำ
สำหรับส้มตำกล้วยกุ้งสด อาจจะฟังดูแปลกๆ ไม่ค่อยคุ้นหูกันดี
แต่หากได้ลองชิมแล้ว รับรองจะติดใจ..เชิญพิสูจน์ครับ
ส้มตำกล้วยกุ้งสด |
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม สำหรับทำส้มตำกล้วยกุ้งสด
ดังนี้
- กล้วยดิบทั้งเปลือกหั่นบาง ประมาณ ½ ถ้วยตวง (ครึ่งถ้วยตวง)
- ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2
ข้อมือ 1 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสดต้ม ½ ถ้วยตวง (ครึ่งถ้วยตวง)
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
- ถั่วลิสงคั่ว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ (ครึ่งช้อนโต๊ะ)
เริ่มลงมือทำส้มตำกล้วยกุ้งสด
1. เริ่มจากโขลกพริกขี้หนูพอแตก ใส่ถั่วฝักยาว
มะเขือเทศผ่าซีก ถั่วลิสงคั่ว โขลกพอให้เข้ากันเล็กน้อยเตรียมไว้ก่อน
2. ใส่กล้วยดิบที่หั่นเตรียมไว้แล้ว
ตามด้วยกุ้งสดต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้บ น้ำมะนาว โขลกรวมให้เข้ากันดี ตักใส่จานประดับขอบจานด้วยผักกาดขาว
หรือกะหล่ำปลีผ่าซีก รับประทานเป็นผักแกล้ม
รับรองไม่อยากคิดถึงเมนูอื่นเป็นแน่ครับ