ส้มตำแตง รสแซ่บ
ส้มตำแตง
สำหรับส้มตำแตง
ก็เป็นอีกเมนูที่ยอมรับว่าแซ่บผสมอร่อย แต่มีเคล็ดลับอยู่ที่แตงที่ใช้ตำ
ต้องไม่แก่หรืออ่อนเกินไป
เพราะหากแก่เกินไปเม็ดจะแข็งไม่อร่อยครับ..ไม่อยากพรรณนาถึงรสชาติ
ลงมือทำกันเลยดีกว่า
ส้มตำแตง รสแซ่บ |
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม สำหรับทำส้มตำแตง
รสแซ่บ ดังนี้
- แตงร้านขนาดกลาง (อย่าให้แก่ เพราะจะทำให้ได้ส้มตำที่แข็งไม่เข้าเครื่องปรุง
ไม่อร่อย) 2- 3 ลูก
- ถั่วฝักยาว
4-5 ฝัก
- กุ้งแห้งป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5-6 กลีบ
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
(แล้วแต่ชอบรสเผ็ด)
- มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก
- น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ หรือมากกว่า
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาแท้ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรสนิดหน่อย
เริ่มลงมือทำ ส้มตำแตงรสแซ่บ
1.ปอกเปลือกแตงร้าน ล้างยางออกให้หมด
แล้วผ่าเป็น 4 ซีกฝานบางๆ หรือจะสับยาว แล้วฝานให้เป็นเส้นเหมือนมะละกอก็ได้
แต่อย่าให้เป็นเส้นเล็กเกินไป เพราะเวลาตำจะทำให้เละ ไม่กรอบอร่อย (แต่ก็แล้วแต่คนชอบ)
2.โขลกพริกขี้หนูรวมกับกระเทียมให้เข้ากัน
แต่ไม่ให้ละเอียดมากนัก ตามด้วยแตงร้านที่สับแล้ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว
ถั่วฝักยาวเด็ดประมาณ 1-2 ข้อมือ
มะเขือเทศผ่าซีก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี้บ น้ำมะนาว ผงชูรส น้ำปลา โขลกรวมกันให้เข้ากันดี
ลองชิมดู (ปรุงรสตามถนัด) ตักใส่จานเตรียมรับประทานได้เลยครับ
เคล็ดลับความอร่อย
สำหรับส้มตำแตง
สำหรับส้มตำแตงสูตรนี้ ไม่ต้องตำให้นานเหมือนส้มตำมะละกอนะครับ
เพราะในเนื้อของแตงจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก และจะเข้าเครื่องดีกว่าเนื้อมะละกอ
หากเราตำนานเกินไป จะทำให้เละไม่กรอบอร่อย แต่หากทำตามสูตรที่ว่านี้แล้ว
รับประทานกับผักสดเช่น ยอดผักบุ้งอ่อน กะหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว รับรองว่าอร่อยเด็ดสุดๆครับ