แกงส้มแป๊ะซะผักกะเฉด

แกงส้มแป๊ะซะผักกะเฉด

เมนูอาหาร “แกงส้มแป๊ะซะผักกะเฉด” รสเด็ดถึงใจ

สำหรับเมนูอาหารที่จะมาแนะนำในบทความนี้ น่าจะถูกปากหลายๆคนอยู่นะครับ เพราะเมนูอาหารที่ว่านี้ หากคุณเดินเข้าร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านข้างถนน จนถึงระดับโรงแรมหรูห้าดาว หากเอ่ยชื่อแล้ว รับรองว่าไม่มีร้านไหนที่ไม่รู้จักสำหรับ “แกงส้มแป๊ะซะผักกะเฉด” แต่เคล็ดลับจะอยู่ที่ปลาช่อนที่นำมาทำ ส่วนใหญ่แล้วเชฟมือวางอันดับต้นๆ มักจะนิยมนำปลาช่อนนามาทำ แป๊ะซะ เนื่องจากปลาช่อนนาเป็นปลาที่มีเนื้อหวาน ไม่มีกลิ่นคาว แต่เวลาทำต้องเคล้าด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วล้างออกด้วยน้ำที่แกว่งสารส้ม เมือกก็จะหมดไป..คุณแม่บ้าน..พ่อบ้าน..พร้อมหรือยังล่ะ..ไม่อยากพรรณามาก เริ่มทำกันเลยครับ
เมนูอาหาร “แกงส้มแป๊ะซะผักกะเฉด” รสเด็ดถึงใจ
วัตถุดิบสำหรับเมนูอาหาร “แกงส้มแป๊ะซะผักกะเฉด” ที่ต้องเตรียม มีดังนี้

-  ปลาช่อนนา ตัวละประมาณ 3 ขีด 1 ตัว
-  ผักกะเฉดเด็ดยาว 2 นิ้ว ประมาณ 2 ขีด
-  น้ำเปล่า 4 ถ้วย
-  น้ำมันพืช 4 ถ้วย
-  น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
-  น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
-  น้ำตาลปี้บ ½ ช้อนโต๊ะ
-  น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

เตรียมเครื่องแกงสำหรับเมนูอาหาร “แกงส้มแป๊ะซะผักกะเฉดก” ดังนี้

-  พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม) 10 เม็ด
-  เนื้อปลาช่อนที่ต้มสุกแล้ว ½ ถ้วย
-  ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
-  ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-  เกลือป่น 1 ช้อนชา
-  หอมแดงหั่น 5 หัว
-  กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงส้มแป๊ะซะผักกะเฉด มีขั้นตอนดังนี้

1. อันดับแรกให้เราเตรียมเครื่องแกงก่อน โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกรวมกันจนละเอียด จากนั้นก็ใส่หอมแดงและกะปิ โขลกรวมกันต่อให้เข้ากันดี เสร็จแล้วใส่เนื้อปลาช่อนต้มสุกที่เตรียมไว้ โขลกรวมกันอีกรอบ ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
2. ล้างปลาช่อน ขูดเกล็ดออก ผ่าท้องควักเอาดีออก จากนั้นเคล้าด้วยเกลือป่นเล็กน้อยเพื่อเอาเมือกออก ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน ใส่ปลาช่อนลงทอดในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางๆ พอสุกจนเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน
3. ตั้งหม้อต้มน้ำด้วยไฟกลางๆ พอเริ่มเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มที่โขลกเตรียมไว้ก่อนหน้า คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้ทั่ว ลดไฟลงอ่อนๆ

4. ขั้นตอนสุดท้ายเตรียมเสิร์ฟ นำปลาช่อนที่ทอดไว้ก่อนหน้าใส่ภาชนะ วางผักกะเฉดข้างตัวปลาให้ดูสวยงาม เวลาจะรับประทานให้ตักน้ำแกงที่เดือดจัดราดบนตัวปลาและผักกะเฉด เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยมากเลยครับ