ไก่ย่างสูตรเด็ด คลุกด้วยส้มเขียวหวาน

ไก่ย่างสูตรเด็ด คลุกด้วยส้มเขียวหวาน

รวมสูตรอาหาร
คุณเคยรู้หรือไม่ว่า ส้มเขียวหวาน นอกจากจะมีรสชาติหวานอร่อยแล้ว ยังสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารได้ เพราะส้มเขียวหวาน “ใช้ดับคาวได้” แถมยังช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารได้อีก และในบทความนี้ขอแนะนำ ไก่ย่างสูตรเด็ด คลุกเคล้าส้มเขียวหวาน รสชาติจะเป็นอย่างไร..? ไปทำพร้อมๆ กันเลยครับ
ไก่ย่างสูตรเด็ด
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม สำหรับทำไก่ย่างสูตรเด็ด ดังนี้

- ไก่หนุ่มขนาดตัวละ 7-8 ขีด 2-3 ตัว (อันนี้แล้วแต่จำนวนคนครับ)
- ส้มเขียวหวานผลเล็กๆ 2 ผล
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10-15 กลีบ พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน จะได้ประมาณ 2     ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ

เริ่มลงมือทำ ไก่ย่างสูตรเด็ด

1. ไก่หนุ่มทั้งตัวล้างให้สะอาด ตัดขาและคอออก ผ่าท้องล้างให้สะอาด จากนั้นก็ใช้ส้มเขียวหวานผ่าซีกครึ่งลูก ถูให้ทั่วตัวเพื่อดับกลิ่นคาว แล้วใช้เกลือป่นทาบางๆทั่วตัวอีกครั้ง
2. ผสมเครื่องที่โขลกเตรียมไว้ก่อนหน้ากับซีอิ้วขาว และซอสปรุงรสชโลมให้ทั่วตัวไก่ทุกส่วน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
3. ย่างบนตะแกรงใช้ไฟอ่อนๆ (ไฟจากถ่านยิ่งดี) จนเห็นว่าไก่สุกและฟูนุ่มไม่ถึงกับแห้งเกินไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ..แต่ยังไม่พอ เพราะยังเหลือน้ำจิ้มไก่ย่างรสเด็ด..มาดูสูตรกัน
สูตาทำน้ำจิ้มไก่ เลิศรส
เริ่มจากเตรียมส่วนผสม และลงมือทำน้ำจิ้มไก่รสเด็ดสูตร (สูตร1)

- พริกชี้ฟ้าแดง (แคะเม็ดออกให้หมด) ใช้ประมาณ 5-6 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนสด 10 -15 เม็ด
- กระเทียม (เอาเปลือกออก) 4-5 กลีบ
- เกลือ1/2 ช้อนชา (ครึ่งช้อนชา)
เริ่มด้วยการนำเครื่องทั้งหมดใส่ครก ตำรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเติมน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชู 5 %) ½ ถ้วยตวง แล้วก็เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จพิธีครับ..แต่ยังไม่จบบทความนะครับ เพราะยังมีสูตร 2 ที่อยากจะบอก..เริ่มกันเลยครับ

เริ่มจากเตรียมส่วนผสม และลงมือทำน้ำจิ้มไก่รสเด็ด (สูตร2)


เริ่มจากคั่วพริกขี้หนูแห้ง ¼ ถ้วยตวง พอเกรียมเป็นสีน้ำตาล ไม่ถึงกับไหม้ ตักใส่ครกโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่หัวหอมที่ฝานเป็นแว่นเล็กๆ สัก 2 หัว กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว 3-4 กลีบ โขลกต่อจนละเอียด ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่น้ำปลาร้า ½ ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เหยาะผงชูรสนิดหน่อย ฉีกเนื้อไก่ที่ย่างไว้ก่อนแล้ว บรรจงจิ้มอย่างช้าๆ ใส่ปากทีละคำ ตามด้วยใบโหระพาหรือผักกาดขาว รับรองอร่อยแบบเต็มคำเลยทีเดียวครับ