การทำไข่เค็ม

ไข่เค็ม

ไข่เค็ม จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารจานด่วน เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดในวงกว้าง จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับสร้างรายได้เสริมหรือรายได้หลักให้กับครอบครัว มีเคล็ดลับในการทำง่ายๆดังนี้

การทำไข่เค็มพอก

ให้เตรียมไข่เป็ดสดจำนวน 1,000 ฟอง  เกลือป่น 25 กิโลกรัม ดินเหนียว (ค่อนข้างเหลว 75 กิโลกรัม) แกลบขี้เถ้า 50 กิโลกรัม

วิธีทำ

1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดทิ้งไว้ให้แห้ง
2. นำเกลือป่นและดินเหนียวผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1-2 คืน เพื่อให้เกลือป่นละลายเข้ากับดิน และให้เหนียวแห้งพอหมาดๆ
3. นำไข่พอกแล้วคลุกลงในแกลบหรือขี้เถ้าให้ทั่วนำไปเก็บในลังไม้ หรือโอ่งดินอย่าให้ถูกแดดประมาณ 15-20 วัน  ก็นำมาต้มหรือทอดรับประทานได้

การทำ ไข่เค็ม ดองน้ำเกลือ

เตรียมไข่เป็ดสด 1,000 ฟอง  เกลือป่น 40 กิโลกรัม น้ำสะอาด 160 ลิตร

วิธีทำ : ก่อนอื่นล้างไข่เป็ดให้สะอาด ทิ้งให้แห้งสักพัก นำมาเรียงใส่ขวดโหลจากนั้นให้นำเกลือผสมกับน้ำ  นำไปต้มให้เดือดกรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งให้น้ำเกลือเย็นสักพักค่อยเทใส่ขวดโหล

ที่มา : หนังสือ ๑๑๙ อาชีพเกษตรกรรมทางเลือก (โครงการศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน ปี 2554)