การทำกุ้งจ่อม

กุ้งจ่อม

ส่วนผสมสำหรับทำ กุ้งจ่อม

- กุ้งฝอย  6 ถ้วยตวง
- ข้าวแดงบดละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ (หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
- ข้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

กุ้งจ่อมรสเด็ด
วิธีทำ กุ้งจ่อม ให้อร่อยเด็ด

นำกุ้งฝอยมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ คลุกเคล้าเกลือ กระเทียม (ที่โขลกเตรียมไว้) ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 2 คืน พอครบกำหนดให้เติมข้าวคั่วและข้าวแดงลงในกุ้ง เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง อัดลงกระปุกดินเผาหรือภาชนะใส่อาหารที่มีฝาปิดสนิท นำไปเก็บไว้ในที่มีแสงแดดส่องถึงจนกุ้งมีกลิ่นหอม ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 7 – 8 วัน ก็เป็นอันใช้ได้ครับ แต่เคล็ดลับการรับประทานกุ้งจ่อมให้อร่อย แนะนำให้ปรุงด้วยหอมซอย  ขิงซอย ใบมะกรูด และพริกขี้หนูหั่นฝอย ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนิดๆ รับประทานกับผักสด หรือจะใช้วิธีหลนกุ้งจ่อม ก็ทำได้ง่ายๆด้วยการนำกุ้งจ่อม ไปต้มกับน้ำกะทิ ใส่หอมซอย และพริกสดลงไป ปรุงด้วยน้ำตาล และส้มมะขามเปียก ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันครับ


ที่มา : หนังสือ ๑๑๙ อาชีพเกษตรกรรมทางเลือก (โครงการศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน ปี 2554)

เครดิตภาพ : www.trueplookpanya.com