กุ้งจ่อม
ส่วนผสมสำหรับทำ กุ้งจ่อม
- กุ้งฝอย 6 ถ้วยตวง
- ข้าวแดงบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
- ข้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งจ่อมรสเด็ด |
วิธีทำ กุ้งจ่อม
ให้อร่อยเด็ด
นำกุ้งฝอยมาล้างให้สะอาด
ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ คลุกเคล้าเกลือ กระเทียม (ที่โขลกเตรียมไว้) ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้
2 คืน พอครบกำหนดให้เติมข้าวคั่วและข้าวแดงลงในกุ้ง เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
อัดลงกระปุกดินเผาหรือภาชนะใส่อาหารที่มีฝาปิดสนิท
นำไปเก็บไว้ในที่มีแสงแดดส่องถึงจนกุ้งมีกลิ่นหอม ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 7 – 8 วัน ก็เป็นอันใช้ได้ครับ
แต่เคล็ดลับการรับประทานกุ้งจ่อมให้อร่อย แนะนำให้ปรุงด้วยหอมซอย ขิงซอย ใบมะกรูด และพริกขี้หนูหั่นฝอย
ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนิดๆ รับประทานกับผักสด หรือจะใช้วิธีหลนกุ้งจ่อม ก็ทำได้ง่ายๆด้วยการนำกุ้งจ่อม
ไปต้มกับน้ำกะทิ ใส่หอมซอย และพริกสดลงไป ปรุงด้วยน้ำตาล และส้มมะขามเปียก ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันครับ
ที่มา : หนังสือ
๑๑๙ อาชีพเกษตรกรรมทางเลือก (โครงการศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน ปี 2554)