สู่ตรทำแจ่วบอง..รสแซ่บ

สูตรอาหารอีสาน

แจ่วบองหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ปลาร้าสับ” เป็นการนำปลาร้าสดๆมาย่างให้หอม เสร็จแล้วก็นำมาสับให้ละเอียด จากนั้นก็นำมาปรุงรสด้วยเครื่องเทศสมุนไพรรสจัดจ้านต่างๆ เช่นหอมแดง กระเทียม ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด และพริกป่น มีเครื่องปรุงและวิธีการทำดังนี้ครับ

ส่วนผสมสำหรับทำ แจ่วบอง มีดังนี้
1.    ปลาร้า (ปลาช่อนหรือปลานิล)  1 ตัว
2.    กระเทียมและหัวหอมแดง (ปอกเปลือก) อย่างละ  8 หัว
3.    ตระไคร้ซอย  ½ ถ้วยตวง
4.    ข่าหั่น  ½ ถ้วยตวง
5.    พริกขี้หนูแห้ง  1 ถ้วยตวง
6.    ใบมะกรูดหั่นฝอย  5 ใบ
7.    มะขามเปียกสับละเอียด  3 ช้อนโต๊ะ
8.    ผงชูรสนิดหน่อย

วิธีทำ แจ่วบอง มีขั้นตอนดังนี้
1.    ห่อปลาร้าด้วยใบตอง นำไปย่างไฟให้หอม จากนั้นนำมาแกะเอาแต่เนื้อ หรือจะสับให้ละเอียดทั้งตัวก็ได้
2.    นำ กระเทียม หัวหอมแดง ข่า ตะไคร้ และพริกขี้หนูแห้งคั่วรวมกันให้เหลืองหอม จากนั้นให้นำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด  ใส่เนื้อปลาร้าที่สับละเอียดและมะขามเปียกลงไป เติมผงชูรสนิดหน่อย โขลกรวมกันอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูน้ำพริกปลาร้า แจ่วบอง หรือปลาร้าสับที่แสนอร่อย กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ แกล้มด้วยถั่วฝักยาวหรือแตงกวาหั่นบางๆ รับรองอร่อย..แซ่บ..ถึงใจเลยทีเดียวครับ
** ในปลาร้าจะมีแคลเซียม ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู อาหารอีสาน ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูกของเราอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ **