ไข่ทรงเครื่อง หรือไข่ปิ้งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราเคยได้พบเห็นพ่อค้าแม่ขายนำมาวางจำหน่ายทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นย่านตลาดนัด หรือตามเทศกาลต่างๆ บ้างก็ทำเป็นธุรกิจครัวเรือน หรือไม่ก็ทำเป็นอาชีพเสริม ซึ่งอันที่จริงแล้วไข่ทรงเครื่องหรือไข่ปิ้งทำได้ไม่ยากเลย โดยส่วนตัวของผมเองก็เพิ่งได้รู้วิธีการมาและก็ได้ทดลองทำ..ก็อร่อยดีนะ แต่ก่อนอื่นให้เราเตรียมวัตถุดิบในการปรุงดังนี้ครับ
ไข่ทรงเครื่อง |
1. ซึงสำหรับนึ่ง
2. ถาดวางไข่ไก่
3. ไข่ไก่สด
4. ซอสปรุงรส
5. ผงรสดี
6. พริกไทยป่น
7. น้ำเปล่า
ไข่ปิ้ง |
วิธีปรุง
1. ล้างไข่ไก่ให้สะอาด
2.
นำมาเจาะให้เป็นรูเล็กๆขนาดใหญ่กว่าปลายไม้ตะเกียบเล็กน้อย
3. เทไข่ขาวและไข่แดงออกใส่ภาชนะ
(ระวังอย่าให้เปลือกไข่แตก)
4. ผสมเครื่องปรุงต่างๆเช่น ผงรสดี ซอสปรุงรส
พริกไทยป่น และเติมน้ำเปล่านิดหน่อย
5. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
จากนั้นก็กรอกเข้าไปในไข่ไก่ตามเดิม
6. นำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ
จนกระทั่งไข่เริ่มสุกค่อยเร่งไฟขึ้นอีกนิดหน่อย
7. พอไข่สุกดีแล้วก็นำไปเสียบไม้ปิ้งย่างด้วยไฟถ่านอ่อนๆ
“เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูไข่ปิ้งที่หอมอร่อย ลองพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองนะครับ..แต่ถ้าอ่านวิธีการปรุงทั้งหมดแล้วยังไม่เข้าใจ
ผมได้จัดทำเป็นคลิปวีดีโอเอาไว้แล้ว คลิกชมด้านบนเลยครับ”