ขนมจีนน้ำยาป่าสูตรบ้านๆ แต่อร่อยแบบอินเตอร์..อยากให้ลอง


สูตรทำน้ำยาหรือน้ำแกงขนมจีน หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อ “น้ำยาป่า” ที่จะมาบอกเล่าสู่กันฟังในบทความนี้ เป็นสูตรเฉพาะสำหรับทำกินกันในครอบครัว แต่ถ้าได้ลองแล้วเกิดติดใจในรสชาติจะจดจำสูตรไปทำเป็นธุรกิจก็ไม่ว่ากันนะ..แต่ก่อนอื่นต้องเตรียมเครื่องปรุงและส่วนผสมตามนี้เลยครับ

เครื่องปรุง สำหรับทำน้ำยาขนมจีน มีดังนี้

1.  ปลานิลสดทั้งตัวขอดเกล็ดล้างให้สะอาด 1 ตัว (ประมาณ  5 ขีด)
2. ลูกชิ้นปลา 1 ถุง (5 ขีด)
3.  ตะไคร้ 2 ต้น ใบมะกรูดแก่ 3 ใบ
4.  กระชาย 1 ขีด พริกสด 10 – 15 เม็ด พริกแกง  1 ช้อนโต๊ะ
5.  หอมแดงแกะเปลือก 4 หัว กระเทียม 7 - 8 กลีบ
6.  น้ำปลาร้า 3 ทัพพี
7น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ น้ำยาขนมจีน

1. เทน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้หั่นเฉียงและใบมะกรูดลงไปปิดฝาไว้สักพัก พอน้ำเริ่มเดือดให้นำปลานิลที่เตรียมไว้ กระชาย หอมแดง และกระเทียมใส่ตามลงไป ต้มให้สุก

2. ตักเครื่องแกงขึ้นมาโขลกรวมกันให้ละเอียด อย่าลืมใส่พริกแกงลงไปโขลกรวมกันด้วยนะ ตักปลาขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ นำมาโขลกรวมกันกับเครื่องแกง


3. นำเครื่องเทศและเนื้อปลาที่โขลกรวมกันใส่ลงในหม้อต้มอีกครั้ง ใส่ลูกชิ้นปลาตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และผงชูรส ปรับแต่งรสชาติตามใจชอบ เสิร์ฟกับขนมจีน พริกแห้งทอด โรยด้วยถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ตามด้วยใบโหระพา และใบแมงลัก รับรองว่าอร่อยเด็ดแท้ๆ..