สูตรอาหารอีสาน
แจ่วบองหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า
“ปลาร้าสับ” เป็นการนำปลาร้าสดๆมาย่างให้หอม เสร็จแล้วก็นำมาสับให้ละเอียด
จากนั้นก็นำมาปรุงรสด้วยเครื่องเทศสมุนไพรรสจัดจ้านต่างๆ เช่นหอมแดง กระเทียม ข่า
ตระไคร้ ใบมะกรูด และพริกป่น มีเครื่องปรุงและวิธีการทำดังนี้ครับ
ส่วนผสมสำหรับทำ แจ่วบอง มีดังนี้
1. ปลาร้า
(ปลาช่อนหรือปลานิล) 1 ตัว
2. กระเทียมและหัวหอมแดง
(ปอกเปลือก) อย่างละ 8 หัว
3. ตระไคร้ซอย ½ ถ้วยตวง
4. ข่าหั่น ½ ถ้วยตวง
5. พริกขี้หนูแห้ง 1 ถ้วยตวง
6. ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
7. มะขามเปียกสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
8. ผงชูรสนิดหน่อย
วิธีทำ แจ่วบอง มีขั้นตอนดังนี้
1. ห่อปลาร้าด้วยใบตอง
นำไปย่างไฟให้หอม จากนั้นนำมาแกะเอาแต่เนื้อ หรือจะสับให้ละเอียดทั้งตัวก็ได้
2. นำ
กระเทียม หัวหอมแดง ข่า ตะไคร้ และพริกขี้หนูแห้งคั่วรวมกันให้เหลืองหอม
จากนั้นให้นำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาร้าที่สับละเอียดและมะขามเปียกลงไป
เติมผงชูรสนิดหน่อย โขลกรวมกันอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูน้ำพริกปลาร้า
แจ่วบอง หรือปลาร้าสับที่แสนอร่อย กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ แกล้มด้วยถั่วฝักยาวหรือแตงกวาหั่นบางๆ
รับรองอร่อย..แซ่บ..ถึงใจเลยทีเดียวครับ
** ในปลาร้าจะมีแคลเซียม
ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนู อาหารอีสาน ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูกของเราอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ
**