แกงเหลือง (อาหารภาคใต้)

เมนูภาคใต้แสนอร่อย “แกงเหลือง”

แกงเหลือง

เตรียมเครื่องปรุงสำหรับทำ “แกงเหลือง” ดังนี้

- ปลาเนื้ออ่อน เช่น ปลากระพงหรือปลาหมอ
- พริกไทย 7 เมล็ด พริกขี้หนู 2 ช้อนชา พริกแห้ง  7 เมล็ด
- ข่า 2-3 แว่น ขมิ้น 2 แว่น
- หอม 7 หัว กระเทียม 9 กลีบ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1-2 ต้น
เครื่องปรุงอื่นๆ เช่น น้ำปลา น้ำตาลทราย มะขามเปียก ยอดฟักทอง หรือผักสำหรับแกงส้ม

วิธีทำแกงเหลือง รสเด็ด

1. ขอดเกล็ดปลาออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆขนาดพอดี

2. นำหม้อตั้งไฟ เติมน้ำแต่พอดี พอน้ำเริ่มเดือด น้ำชิ้นปลาใส่ลงไป 1-2 ชิ้น


3. ตำเครื่องแกงทั้งหมดรวมกัน (ตำรวมกับเนื้อปลาที่ต้มแล้วสัก 2 ชิ้น) เติมน้ำเล็กน้อย เทใส่ในหม้อที่เดือดแล้ว ใส่เนื้อปลาที่เหลือลงไป ตามด้วยผักต่างๆที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย (เล็กน้อย) และน้ำมะขามเปียก เป็นอันเรียบร้อยครับ

เครดิตภาพ : www.nia.or.th