เมนูภาคใต้แสนอร่อย “แกงเหลือง”
แกงเหลือง |
เตรียมเครื่องปรุงสำหรับทำ “แกงเหลือง” ดังนี้
- ปลาเนื้ออ่อน เช่น
ปลากระพงหรือปลาหมอ
- พริกไทย 7 เมล็ด พริกขี้หนู
2 ช้อนชา พริกแห้ง 7 เมล็ด
- ข่า 2-3 แว่น ขมิ้น 2
แว่น
- หอม 7 หัว กระเทียม 9
กลีบ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1-2 ต้น
เครื่องปรุงอื่นๆ เช่น
น้ำปลา น้ำตาลทราย มะขามเปียก ยอดฟักทอง หรือผักสำหรับแกงส้ม
วิธีทำแกงเหลือง รสเด็ด
1. ขอดเกล็ดปลาออกให้หมด
ล้างน้ำให้สะอาด ตัดเป็นท่อนๆขนาดพอดี
2. นำหม้อตั้งไฟ
เติมน้ำแต่พอดี พอน้ำเริ่มเดือด น้ำชิ้นปลาใส่ลงไป 1-2 ชิ้น
3.
ตำเครื่องแกงทั้งหมดรวมกัน (ตำรวมกับเนื้อปลาที่ต้มแล้วสัก 2 ชิ้น)
เติมน้ำเล็กน้อย เทใส่ในหม้อที่เดือดแล้ว ใส่เนื้อปลาที่เหลือลงไป
ตามด้วยผักต่างๆที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)
และน้ำมะขามเปียก เป็นอันเรียบร้อยครับ