สูตรทำหมูตุ๋น
เครื่องปรุงสำหรับทำหมูตุ๋น
- เนื้อหมูสันนอก (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 1 กิโลกรัม
- อบเชยชิ้นเล็กๆ 2 ชิ้น
- รากผักชี 15 ราก
- พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
- กระเทียมทุบ 4 หัว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูตุ๋นให้อร่อยนุ่ม
เริ่มจากตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด
จากนั้นให้ใส่เนื้อหมูลงไป ตามด้วยพริกไทย
รากผักชี อบเชย กระเทียม เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ และซีอิ้วขาว ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆ ถ้าน้ำแห้งก็เติมลงไปเล็กน้อย
ระหว่างนี้ให้คนเบาๆ เป็นระยะๆ ซึ่งจะใช้เวลาตุ๋นประมาณ 3 ชั่วโมง ก็จะได้หมูตุ๋นที่เปื่อยยุ่ย
อร่อยนุ่ม น่ารับประทานพร้อมเสิร์ฟได้แล้วครับ